happening lately!

  • Freedom Project 2 Poster

    ประกวด MV “เสรีภาพ เสรีเพลง” #2

  • Poster Again

    ศิลปะแห่งการแบ่งปัน ครั้งที่ 2

  • Teaser 1

    happening@house*4

happening music!

April 14, 2012 Play The Blues

music

Wynton Marsalis & Eric Clapton: Play The Blues

ค่ายเพลง - Warner Music

เรดติ้ง :

by วิภว์ บูรพาเดชะ
VN:F [1.9.8_1114]
Rating: 0 (from 0 votes)

Play The Blues คือแผ่นคู่ดีวีดีและซีดีบันทึกการแสดงสดของสุดยอดศิลปินแจ๊ซ วินสตัน มาร์ซาลิส กับสุดยอดศิลปินบลูส์ อีริก แคลปตัน ซึ่งว่ากันแบบง่ายๆ ก็คือ…แค่ได้เห็นสองชื่อนี้อยู่ในอัลบั้มเดียวกันก็ต้องซื้อแล้วล่ะ

การแสดงครั้งนี้จัดขึ้นที่ ลินคอล์น เซ็นเตอร์ โรงมหรสพชื่อดังในนิวยอร์กเมื่อเดือนเมษายนปีกลาย เป็นการเล่นร่วมกับนักดนตรีแบ็กอัพขาประจำและวงลินคอร์น เซ็นเตอร์ ออร์เคสตร้า เรียกว่ามีครบถ้วนทั้งเครื่องเป่าและเครื่องสาย แถมยังได้ศิลปินบลูส์รุ่นใหญ่อย่าง ทัช มาฮาล มาแจมด้วยใน “Corrine, Corrina” และเพลงพื้นบ้านอย่าง “Just a Closer Walk With Thee” เพลงแทบทั้งหมดที่แคลปตันเป็นคนเลือกให้มาร์ซาลิสเรียบเรียงใหม่ล้วนเป็นเพลงบลูส์รุ่นครู ยกเว้นเพลงเก่งของแคลปตันเพลงเดียวคือ “Layla” ที่มือเบสประจำวงขอว่าอยากเล่นเลยถูกนำมาแสดงด้วย และถูกเรียบเรียงใหม่เสียรื่นรมย์จนลืมเวอร์ชันเก่าไปเลยทีเดียว

อารมณ์โดยรวมในการฟังอัลบั้มนี้นอกจากเราจะได้ฟังเพลงบลูส์สไตล์เก่าๆ และดนตรีดิ๊กซี่แลนด์แจ๊ซกันอย่างเต็มอิ่ม ยังทำให้เราเห็นภาพความเป็นญาติสนิทระหว่างดนตรีบลูส์กับแจ๊ซได้ชัดเจน เพราะดนตรีทั้งสองแนวถูกผสานกันจนเป็นเนื้อเดียว หลายๆ ช่วงมีการเปิดโอกาสให้โซโลดนตรีกันยาวเหยียดตามขนบของแจ๊ซ ไม่เฉพาะแต่ทรัมเป็ตของมาร์ซาลิสหรือกีตาร์ของแคลปตัน แต่คนอื่นๆ ในวงยังได้มีห้วงเวลาในการฉายฝีมือของตัวเองเดี่ยวๆ ด้วย ยิ่งเมื่อดูภาพการแสดงสดในดีวีดี เราจะได้เห็นภาพนักดนตรีทุกคนแต่งตัวเรียบร้อยขึ้นมาแสดงดนตรีสไตล์เก่าๆ กันอย่างเต็มพลัง นี่จึงเป็นงานเคารพครูที่ดูตั้งอกตั้งใจ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นงานแสดงฝีมือจากยอดนักดนตรีที่ทำให้เรารื่นรมย์เอามากๆ ด้วย

เว็บไซต์: Wynton Marsalis Official Website
wyntonmarsalis.org

วิดีโอคลิป: Live Clip

VN:F [1.9.8_1114]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
Wynton Marsalis & Eric Clapton: Play The Blues, 5.0 out of 5 based on 1 rating

on this month!

Cover Mirai Chan

มิรัยจัง กับ โคโตริซัง

ในประเทศญี่ปุ่นช่างภาพหลายคนที่แจ้งเกิดและโด่งดังจากการออกหนังสือรวมภาพถ่าย หนังสือรวมภาพถ่ายเด็กน้อยน่ารักชื่อ ‘มิรัยจัง’ ที่ตีพิมพ์ในปี 2011 จัดว่าได้รับการยอมรับในระดับที่ดีมากเป็นพิเศษ เพราะว่ามียอดขายสูงขนาดทะลุ 9 หมื่นเล่ม มารู้จักกับหนูน้อยคนนี้และช่างภาพเจ้าของหนังสือเล่มนี้กัน